Cách nấu rượu không bị chua

LIÊN QUAN VỀ NỒI NẤU RƯỢU CÔNG NGHIỆP

Nấu rượu gạo có quy trình khá đơn giản, tưởng chừng như ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể gặp một số trường hợp như rượu bị chua hoặc bị khê, khiến rượu gạo nấu ra không ngon và có mùi khó chịu. Vậy cách nấu rượu không bị chua, không bị khê của những người nấu rượu lâu năm là như thế nào? Cùng noinaucongnghiep.com tìm hiểu nhé!

cách nấu rượu không bị chua

Tại sao rượu bị chua và bị khê dù cách nấu rượu không sai?

Bạn thực hiện cách nấu rượu gạo theo đúng như hướng dẫn chuẩn nhất rồi nhưng vẫn gặp phải tình trạng rượu bị chua, có mùi khó chịu của cơm khê và không thể sử dụng rượu này để uống và bán. Vậy nguyên nhân do đâu?

  • Tại sao rượu bị khê?

Rượu khê có nguyên nhân từ cơm rượu khi nấu bằng than củi nên lửa không đều hay không đủ lửa. Thêm vào đó là quá trình chưng cất không đảm bảo khiến cơm rượu bị thiếu nước và cháy, khê và có thể bị sống. Như vậy, rượu mà bạn thu được sau khi chưng cất cơm rượu này sẽ có mùi khê.

cách nấu rượu không bị chua

  • Tại sao rượu bị chua?

Rượu bị chua thì lại do quá trình ủ men, lên men chưng cất không đảm bảo, nhiệt độ tăng cao vào mùa nóng hoặc lỗi do quá trình ủ men quá lâu, tỷ lệ men rượu không chuẩn cũng như nguồn men không đảm bảo. 

Ngoài ra, rượu bị chua cũng có thể do hàm lượng các chất hữu cơ trong rượu còn lơ lửng, các chất axit sinh ra trong quá trình lên men, chưng cất không được loại bỏ. Theo thời gian các chất này sẽ lên men lại làm cho rượu bị chua.

cách nấu rượu không bị chua

Đó là những nguyên nhân gây nên tình trạng rượu có mùi khê và bị chua khiến chất lượng rượu giảm sút, hao phí tiền bạc bởi rượu nấu ra không dùng được. Tình trạng này kể cả người mới học cách nấu rượu ngon hay người nấu lâu năm đều có thể gặp phải nếu không biết nguyên nhân và cách xử lý.

Cách nấu rượu không bị khê

Để rượu không có mùi khê thì phải xuất phát từ cơm rượu cần được nấu ngon nhất, đủ nước và không bị cháy, khê khét. Chính vì vậy, công đoạn nấu cơm rượu cũng rất quan trọng, người nấu cần canh chừng đủ lửa và đủ nước, giúp cơm rượu có chất lượng tốt nhất.

cách nấu rượu không bị chua

“Cách nấu rượu thì đầu tiên là thổi cơm trước, thổi cơm phải chín dừ hơn cơm mình ăn nhưng không quá nát như cháo đâu. Cơm thổi chín rồi thì dỡ ra cái mẹt cho nguội”

Tuy nhiên nếu nấu thủ công như vậy rất khó kiểm soát lượng nước cũng như tốn thời gian, công sức. Các cơ sở nấu rượu công nghiệp hiện nay chuyển sang sử dụng tủ nấu cơm tự động để rút ngắn thời gian nấu. Quan trọng nhất là chất lượng cơm rượu tốt, không bị khô, lượng nước cấp tự động để nấu hấp nên cơm luôn đủ nước, không bị khê cháy.

cách nấu rượu không bị chua

Đây là cách nấu rượu không bị khê, nhưng nếu rượu đã bị khê rồi mà bạn không muốn bỏ đi tốn kém thì phải làm thế nào? Viễn Đông sẽ chỉ cho bạn một số mẹo chữa rượu khê.

Cách chữa rượu bị khê

Cách xử lý rượu khê không thể làm hết được mùi khê mà chỉ có thể hạn chế được thôi. Nếu bạn muốn tận dụng mẻ rượu bị khê thì nên chưng cất lại, mùi khê sẽ bay bớt. Một cách khử mùi rượu khê nữa là bạn có thể sử dụng máy lọc rượu, khá hiện đại và giúp sức nhiều trong việc xử lý rượu bị khê và chua.

cách nấu rượu không bị chua

Cách nấu rượu không bị chua

Rượu khê và rượu chua có nguyên nhân và cách xử lý cũng khác nhau, không phải là một giống như cách hiểu lầm của rất nhiều người. Vậy cách nấu rượu không bị chua là như thế nào? Có khó không?

cách nấu rượu không bị chua

Phải bắt nguồn từ nguyên nhân do quá trình lên men để bạn tìm cách nấu rượu không bị chua ngay từ đầu.  Cách xử lý cơm rượu chua tốt nhất là trong giai đoạn ủ lên men làm cơm rượu, nên để nếp trong tô sành hoặc thủy tinh.

Đừng nên dùng dụng cụ làm cơm rượu bằng kim loại hay nhựa nhé, vì chúng sẽ gây nên nhiều phản ứng hóa học không có lợi, có thể làm cơm rượu bị hư.

Cách chọn men để rượu không bị chua

Bạn nên lựa chọn men còn sáng màu, có mùi hương nhẹ, không bị nấm mốc. Hiện nay một số cơ sở nấu rượu có thời gian đã tự làm men rượu để đảm bảo sự an toàn. Với những nơi mua men rượu bên ngoài thì cần lưu ý để phân biệt giữa men Trung Quốc và men truyền thống của Việt Nam.

cách nấu rượu không bị chua

Trong đó, men Trung Quốc thường ở dạng bột, có mùi hắc và khó ngửi. Men Việt Nam thì có cục tròn hoặc dẹt, có vị thơm thoảng nhẹ. Loại men làm cơm rượu có tốt không, mới và chất lượng không cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc cơm rượu bị chua hay trở nên thành phẩm thơm ngon.

Tỷ lệ bao nhiêu men rượu là phù hợp?

Theo kinh nghiệm của những người thường làm cơm rượu, thì tầm 1 kg nếp thì cần đến 50 gram men rượu được nghiền nhỏ và nhuyễn. Cũng canh lúc nếp chỉ còn vừa ấm thì rắc men đều vào nếp. Nếu nếp còn nóng thì men sẽ chết, còn nếp nguội quá thì men sẽ làm nếp hư.

cách nấu rượu không bị chua

Nhớ rắc đều men ở cả hai mặt của cơm, rồi trộn đều, làm nhẹ nhàng để nếp không bị nát. Sau đó, ủ hỗn hợn kín trong một lớp vải mỏng, để  nơi thoáng mát trong khoảng 2-5 ngày rồi đem chưng cất.

cách nấu rượu không bị chua

Tuy nhiên, trên thị trường có nhiều thương hiệu men khác nhau, có thể sẽ có các loại bánh men có khối lượng và kích thước khác nhau, nên khi mua về bạn cũng cần kiểm tra lại hướng dẫn sử dụng tỉ lệ men của nhà sản xuất đó cho phù hợp với lượng gạo nhé.

Cũng như cách khử mùi rượu khê, cách xử lý rượu bị chua cũng là chưng cất lại. Trước khi chưng cất thì bạn hòa một ít vôi vào nước, chờ lắng xuống rồi chắt lấy phần nước vôi trong đổ vào nồi rượu để nấu lại. Hoặc cũng có thể sử dụng máy lọc rượu để lọc bớt độc tố, axit, tạp chất hữu cơ lơ lửng.

>> Cách nấu rượu ngon và thu được nhiều rượu nhất


Các dòng nồi nấu công nghiệp hiện đang có mặt tại Viễn Đông

Viễn Đông tự hào là một trong những đơn vị đứng đầu trong lĩnh vực chuyên cung cấp các dòng thiết bị, máy móc chế biến thực phẩm. Một số dòng nồi nấu công nghiệp dưới đây mà chúng tôi cung cấp:

Ngoài ra còn các dòng nồi chuyên dùng để nấu xôi, nấu nấu rượu, nồi tráng bánh cuốn,… Tất cả những dòng nồi này đều có đặc điểm chung là sử dụng chất liệu inox 304 cao cấp, hạn chế được han gỉ tuyệt đối, giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền bạc đầu tư. 

Liên hệ ngay với Viễn Đông nếu đang tìm kiếm một sản phẩm nồi nấu cánh khuấy chất lượng!

Xem thêm: máy hút chân không công nghip, máy hàn miệng túimáy hàn miệng túi dập chânmáy co màngmáy đóng đaimáy dập datesetup bếp nhà hàng, bộ nồi nấu rượu bằng điện

LIÊN QUAN VỀ NỒI NẤU RƯỢU CÔNG NGHIỆP

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Nồi nấu công nghiệp. Được khởi tạo bởi Viễn Đông.