Andehit là gì? Cách khử andehit trong rượu như nào?

LIÊN QUAN VỀ NỒI NẤU RƯỢU CÔNG NGHIỆP

Rượu là một loại đồ uống phổ biến được chế biến bằng cách lên men các loại thực phẩm như: gạo nếp, ngô, lá lúa… Tuy nhiên, khi sản xuất rượu do không bảo quản kỹ rượu sẽ sản sinh ra một chất đó là andehit. Vậy andehit là gì? Và cách khử andehit trong rượu như nào? Hãy cũng noinaucongnghiep.com tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Andehit trong rượu

Andehit là gì?

Andehit là tên gọi của một chất hóa học, trong hợp chất hữu cơ phân tử có chứa các gốc CH = O được liên kết trực tiếp với các nguyên tử cacbon hoặc hidro. Chất này được biết đến như một loại tạp chất độc, chúng hình thành bằng sự oxy hóa rượu. Vì rượu tại Việt Nam được sản xuất theo phương pháp lên men thủ công truyền thống, do đó trong quá trình chưng cất và đóng gói sẽ không đảm bảo nên andehit không được loại bỏ trong rượu.

Tác hại của andehit đối với con người ?

Andehit là một loại độc tố xuất hiện trong các phân tử rượu. Vì vậy, khi chất andehit đi vào cơ thể người sẽ khiến cho người uống rượu bị choáng, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn gây sốc khi uống rượu. Khi đó hệ tuần hoàn với hệ tiêu hóa phải hoạt động rất cao, nên gây ra cảm giác đau nhức liên tục và huyết áp sẽ tăng cao.

 Cách khử andehit trong rượu như nào?

Cách khử andehit trong rượu như nào?

Khi uống rượu 1 lượng lớn andehit sẽ đi vào cơ thể người, cho đến một mức độ nào đó khi đó nồng độ andehit trong cơ thể vượt quá mức cho phép của cơ thể thì andehit sẽ đi thẳng vào vùng nào và sẽ dẫn đến các nguy cơ biến chứng gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng.

Lượng andehit an toàn cho cơ thể con người là bao nhiêu?

Tên chỉ tiêu  Hàm lượng cho phép (mg/l)
Hàm lượng etanol Tự công bố
Hàm lượng methanol < 100
Hàm lượng rượu bậc cao < 60
Hàm lượng andehit < 50
Hàm lượng este < 13

Theo bảng trên, ta thấy quy định về một số hàm lượng tiêu chuẩn có trong rượu.

Tuy nhiên, các phương pháp sản xuất rượu truyền thống của người Việt Nam thì lại thường bị vượt quá tiêu chuẩn này. Vì vậy, trước khi uống rượu chúng ta nên tìm cách khử andehit trong rượu để khi uống được an toàn nhất có thể.

Làm cách nào để khử andehit trong rượu hiệu quả nhất?

Một số cách khử andehit hiệu quả

Andehit là một chất độc, khi nồng độ andehit trong cơ thể cao thì dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng vì vậy trước khi sử dụng các loại rượu bạn hãy nên khử andehit rồi mới sử dụng. Sau đây là một số cách khử andehit hiệu quả, hãy cùng xem qua nhé.

Hạ thổ rượu bằng các loại bình chum, sành

Hạ thổ rượu được xem là một phương pháp khá phổ biến và đây là phương pháp xuất hiện từ rất lâu trước đây. Cách này không những giúp hương vị rượu trở nên ngon hơn, uống dịu hơn mà còn làm cho andehit trong rượu được loại bỏ.

 cách hạ thổ rượu

Cách khử andehit trong rượu như nào?

Theo đó, với cách khử andehit này, các bạn sẽ sử dụng các loại chum ngâm rượu được làm từ các loại đất sét. Đặc điểm điển hình của loại chun này là được nung ở nhiệt độ rất cao, nhờ vậy khi hạ thổ rượu xuống đất, chất liệu rượu vẫn luôn được đảm bảo đối với sức khỏe của người sử dụng.

Đun nóng rượu trước khi sử dụng

 Do tính chất hóa học của andehit nên nhiệt độ sôi của andehit là khá thấp vào khoảng 20C. Nên khi đun rượu nóng lên thì andehit sẽ bay hơi và giúp cho rượu giảm bớt chất độc hại hơi.

Cách khử andehit trong rượu như nào?

Cách khử andehit trong rượu như nào?

Phương pháp này cũng là một trong những phương pháp khá hiệu quả và được nhiều người sử dụng. Nhờ vậy khi uống rượu, người sử dụng sẽ giảm bớt cảm giác đau đầu, chóng mặt đồng thời rượu cũng êm và thơm ngon hơn.

Bỏ rượu đầu

Các loại rượu tự nấu thủ công tại Việt Nam trên thực tế thường có nồng độ andehit rất là cao. Điều này là do quá trình nấu rượu không được đúng cách. Ngoài ra, cũng là do các loại nguyên liệu được sử dụng để nấu rượu có chứa nhiều loại tạp chất nên khi nấu rượu thì lượng andehit cũng cao hơn bình thường.

Cách khử andehit trong rượu như nào?

Cách khử andehit trong rượu như nào?

Do vậy, khi trong quá trình bạn tự chưng cất rượu tại nhà trong 1 – 2 chai rượu đầu tiên của mẻ rượu sẽ chứa một lượng andehit cực lớn. Vì vậy, bạn nên bỏ những chai rượu đầu tiên này đi sẽ đảm bảo an toàn hơn cho quá trình sử dụng.

Sử dụng máy khử độc rượu

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ tiên tiến. Việc khử andehit và các độc tố có trong rượu đã dần trở nên dễ dàng hơn với các loại máy khử độc rượu.

Cách khử andehit trong rượu như nào?

Cách khử andehit trong rượu như nào?

Độ tiện lợi của phương pháp này là bạn không tốn quá nhiều thời gian để có thể khử được các loại độc tố có trong rượu. Tuy nhiên, cách này lại khá là tốn kém, và không mấy hiệu quả so với các phương pháp truyền thống.

Lọc rượu qua than hoạt tính

Ngoài những cách kể trên, sử dụng than hoạt tính để khử andehit có trong rượu cũng là một cách thức được sử dụng phổ biến và mang lại hiệu quả khá là cao.

Bên cạnh đó, việc sử dụng than hoạt tính để khử andehit lại khá là đơn giản và rất dễ thực hiện. Các bạn chỉ cần sử dụng một miếng bông sạch, sau đó đặt một chút than hoạt tính lên phía trên và lọc qua.

Cách khử andehit trong rượu như nào?

Với cách này, than hoạt tính sẽ hấp thử bớt andehit cùng với một phần của các chất độc tốt có trong rượu mà bạn đang định sử dụng. Hơn nữa, nó còn giúp.

Với những cách kể trên, bạn chỉ có thể áp dụng hiệu quả và rất tiện lợi. Nhưng nhược điểm đó là chỉ sử dụng được tại nhà. Do vậy, khi đi nhậu tại các quán ăn hay các nhà hàng, các bạn sẽ khó có thể áp dụng những phương pháp trên. Cho nên cách tốt nhất cho sức khỏe của các bạn là nên hạn chế sử dụng rượu bia, cũng như các chất kích thích gây hại khác.

Trên đây là một vài thông tin về Andehit và cách giảm bớt Andehit trong rượu. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một nguồn thông tin bổ ích.

LIÊN QUAN VỀ NỒI NẤU RƯỢU CÔNG NGHIỆP

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2022 Nồi nấu công nghiệp. Được khởi tạo bởi Viễn Đông.