Hướng dẫn cách sử dụng máy xay bột gạo nước chuẩn nhất 2023

Máy xay bột gạo nước là một thiết bị được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, nếu không lắp đặt và sử dụng đúng cách sẽ rất dễ làm giảm chất lượng bột xay cũng như giảm tuổi thọ của máy. Tham khảo ngay cách sử dụng máy xay bột gạo nước chuẩn nhất cùng noinaucongnghiep.com trong bài viết dưới đây.

Cisco AnyConnect Secure Mobility Client

Cách lắp đặt máy xay bột gạo nước

Lắp đặt các bộ phận bên ngoài

Khi mới mua máy xay bột nước, các bộ phần như chân, phễu… sẽ được tháo rời để dễ vận chuyển. Vì thế, chúng ta cần phải lắp đặt các bộ phận cố định đúng cách trước khi sử dụng.

Đầu tiên, lắp đặt chân máy cố định với motor. Sử dụng ốc có sẵn trong túi phụ kiện và cờ lê để cố định chân máy, lưu ý cần hướng chân máy nghiêng ra phía ngoài. Tiếp theo, lắp thanh ren vào lỗ bên dưới chân máy, lắp 4 miếng cao su và phần tiếp xúc giữa chân máy với mặt đất. Việc này giúp cho máy hoạt động tốt, chống rung và hạn chế trơn trượt trong quá trình sử dụng.

Tiếp theo, lắp chặn phễu vào trước, cố định bằng ốc và tua vít rồi đặt phễu chứa lên trên. Cuối cùng, kết nối máy với nguồn điện gia đình, dùng nước sạch để rửa đá trước khi đem vào sử dụng.

Lắp đặt và điều chỉnh bộ đá xay

Khi mua mới thì bộ đá xay đi kèm theo máy đã được lắp sẵn, khách hàng chỉ cần lắp đặt các bộ phận khác rồi sử dụng. Tuy nhiên, sau thời gian dài sử dụng, bộ đá máy xay bột nước sẽ có thể gặp các vấn đề như hao mòn, bẩn,… Khi đó cần phải tháo bộ đá để vệ sinh hoặc thay thế.

cách sử dụng máy xay bột gạo nước

Đầu tiên, phải chọn mua mặt đá phù hợp với kích cỡ buồng xay và đường kính trục xoắn. Sau đó sẽ tiến hành mở cửa buồng nghiền để tháo bộ đá cũ.

Bước 1: Mở cửa buồng nghiền, sử dụng tua vít để hãm trục phía sau buồng nghiền và dùng cờ lê tháo trục xoắn ra trước rồi tháo mặt đá động.

Bước 2: Sử dụng tua vít để tháo ốc cố định mặt đá tĩnh. Sau khi tháo rời 2 mặt đá, đối với mặt đá chỉ bị bẩn thì chúng ta sẽ vệ sinh bằng bàn chải và xà phòng. Còn đối với mặt đá đã bị hao mòn, nứt vỡ không thể sử dụng được thì cần thay mới.

Bước 3: Lắp mặt đá động mới vào đúng vị trí phía xâu trong trục xoắn, lắp trục xoắn và cố định lại bằng cờ lê. Vít chặt ốc cố định mặt tĩnh với cửa buồng nghiền.

Bước 4: Sau khi 2 mặt đá đã được cố định, đóng cửa buồng nghiền. Kết nối với nguồn điện để khởi động máy, sau đó xoay điều chỉnh cho 2 mặt đá ma sát với nhau. Cuối cùng, nên chạy thử để kiểm tra xem 2 mặt đá đã sát với nhau chưa trước khi sử dụng để xay bột.

Cách sử dụng máy xay bột gạo nước chuẩn nhất

4 bước vận hành máy xay bột nước

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Để có được loại bột có chất lượng tốt nhất, quá trình ngâm nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Cần vo gạo từ 2-3 lần để có thể loại bỏ hết các tạo chất. Sau đó ngâm gạo với nguồn nước sạch hoặc nước mưa trong khoảng 3-4 giờ. Sau khi ngâm gạo xong, rửa sạch một lần cuối trước khi đưa vào xay

Bước 2: Khởi động máy xay bột nước

Đặt máy ở một mặt phẳng, chắc chắn và gần ổ điện. Cắm dây nguồn của máy máy với nguồn điện gia đình 220V. Khi máy chạy, xoay vòng điều chỉnh ở bên ngoài buồn xay ngược chiều kim đồng hồ. Xoay từng nấc một cho tới khi nghe tiếng ma sát của 2 bánh đá thì dừng lại.

Bước 3: Bắt đầu xay bột 

Trước tiên, đưa 2-3 lượt nước vào trước để làm sạch các bụi bẩn còn lại trong máy. Đặt khay chứa bột bên dưới miệng máy để bột chảy xuống không bị bắn ra ngoài. Đổ từ từ nguyên liệu và lượng nước vừa đủ vào phễu chứa, tay cầm đũa gạt đều cho gạo chảy xuống buồng nghiền.

Bước 4: Vệ sinh máy xay bột gạo nước

Sau khi xay xong, chúng ta cần vệ sinh máy sạch sẽ. Dùng nước sạch đổ vào để đánh bay những nguyên liệu còn sót lại trong buồng xay. Ngắt kết nối với nguồn điện, để máy ở nơi khô ráo, thoáng mát khoảng 4-5 phút trước khi đem đi bảo quản máy.

info 

Những lưu ý trong cách sử dụng máy xay bột gạo nước

cách sử dụng máy xay bột gạo nước

  • Máy xay bột gạo nước chỉ sở hữu động cơ ở mức trung bình, vì vậy, nguyên liệu nên được đưa vào từ từ từng chút một để tránh việc kẹt nguyên liệu ở buồng nghiền.
  • Lượng nước cũng phải được cung cấp vừa đủ, không nên quá ít hay quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bột cũng như việc vận hành máy.
  • Có thể sử dụng ống dẫn để nối trực tiếp nguồn nước vào phễu để thuận tiện hơn trong quá trình xay. Tuy nhiên cần lưu ý chỉnh lượng nước phù hợp với lượng nguyên liệu cho vào xay.

Trên đây là cách sử dụng máy xay bột gạo nước đúng chuẩn. Hy vọng với những thông tin trong bài viết sẽ giúp anh chị có thể sử dụng máy hiệu quả và nâng cao tuổi thọ sản phẩm.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2022 Nồi nấu công nghiệp. Được khởi tạo bởi Viễn Đông.